0972 241 475

Google Shopping là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Shopping 2019

1. Google Shopping là gì?

Vào năm 2002, một nhà khoa học máy tính người New Zealand tên Craig Nevill-Manning (cũng là giám đốc phụ trách kỹ thuật đầu tiên của Google) đã tạo ra Google Shopping. Ban đầu sản phẩm được lấy tên là Froogle, đến 18/04/2007 đổi thành Google Product Search, Từ 31/5/2012 sản phẩm được đổi thành Google Products.

Vào tháng 6/2017, Google Shopping đã bị EU phạt 2,4 tỷ Euro vì đã ưu tiên hàng đầu các dịch vụ mua sắm trực tuyến của mình trong kết quả tìm kiếm.

Giống như Google AdWords, quảng cáo mua sắm Google Shopping sẽ cho phép hiển thị các sản phẩm liên quan dựa theo truy vấn của người dùng. Từ đó họ có thể xem ảnh sản phẩm, so sánh giá giữa các dịch vụ cung cấp ngay trên trang tìm kiếm Google.

Giao diện sản phẩm hiển thị trên Google mua sắm trên máy tính và điện thoại.

Về phía người bán, muốn sản phẩm được hiển thị trên Google Shopping sẽ cần chạy quảng cáo Google Ads. Tuy nhiên, đó mới chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là giá thầu quảng cáo (Pay-per-click advertising) bạn đặt cần cao hơn các đối thủ cạnh tranh, và điểm chất lượng tốt hơn. (Tất nhiên trong nhiều trường hợp giá thầu đặt thấp hơn, nhưng điểm chất lượng quảng cáo cao hơn thì sản phẩm của bạn vẫn được ưu tiên hiển thị trong Google Shopping.

2. Cách chạy quảng cáo Google Shopping

Các bước cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Mua sắm rất đơn giản thôi. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Bước 1. Tạo tài khoản Merchant Center
 • Bước 2. Xác minh và xác nhận URL trang web của bạn
 • Bước 3. Tạo nguồn cấp dữ liệu và tải dữ liệu lên (Bước này khá lằng nhằng và khó thực hiện nhất)
 • Bước 4. Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords
 • Bước 5. Cấu hình cài đặt tài khoản

Chúng ta bắt đầu đi vào từng bước chi tiết nhé.

Bước 1: Tạo tài khoản Merchant Center

Trước hết bạn vào Google Merchant và đăng ký một tài khoản. Điền đầy đủ các thông tin như ảnh bên dưới và nhấn Continue

Sau một vài bước xác nhận, bạn sẽ được chuyển đến giao diện làm việc của Merchant Center. Lúc này hãy cập nhật đầy đủ và chính xác các thông tin:

 • Tên doanh nghiệp (Business display name)
 • URL website
 • Địa chỉ doanh nghiệp (Business address)
 • Thông tin liên hệ (Customer service chat)

Xong bước đăng ký tài khoản rồi. Giờ chúng ta chuyển sang bước 2

Bước 2: Xác nhận và xác minh URL

Việc xác minh này giống như trước đây bạn xác minh cài đặt tài khoản Google Webmaster tool thôi.

Click vào Thông tin doanh nghiệp, chọn website. Google đưa ra cho bạn 4 cách xác minh.

Thông thường, mình hay chọn cách copy mã thẻ HTML dán vào code web trang chủ. Nó sẽ nằm trong phần <head>, trước phần <body> đầu tiên

Bước 3: Tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm

Như mình đã nói quảng cáo mua sắm (Google Shopping Ads) cho phép hiển thị ngay thông tin sản phẩm (Tên sản phẩm, Ảnh, Giá sản phẩm…) trên trang tìm kiếm cho người dùng. Nhưng bằng cách nào mà Google lấy được thông tin này để hiện thị trên trang tìm kiếm?

Đó chính là nhờ Google Merchant. Trợ thủ này có nhiệm vụ tải toàn bộ thông tin cửa hàng, dữ liệu sản phẩm lên Google, và cung cấp thông tin cho quảng cáo mua sắm. Và nhiệm vụ của bước này là tìm cách đẩy thông tin dữ liệu sản phẩm từ website lên Google Merchant để Google mua sắm lấy được dữ liệu hiển thị.

Thao tác đó được gọi là tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm (Products Feeeds) cho Google Merchant.

Cách làm như sau

Vào Sản phẩm > Nguồn cấp dữ liệu > Nhấn vào biểu tượng dấu + để tạo mới Nguốn cấp dữ liệu.

Tiếp theo chọn Quốc gia và ngôn ngữ Việt Nam, rồi nhấn Tiếp tục

Đặt tên nguồn và lựa chọn phương thức kết nối dữ liệu website với Merchant Center. Có 5 cách để kết nối dữ liệu như sau:

 • Cách 1: Nạp dữ liệu qua Google trang tính (Google Sheets)
 • Cách 2: Nạp dữ liệu theo lịch biểu (Scheduled fetch)
 • Cách 3: Tải lên tên nguồn cấp dữ liệu (Upload)
 • Cách 4: Nạp dữ liệu qua API Nội dung (Content API)
 • Cách 5: Sử dụng Rồng Việt Google Shopping (Chỉ dành cho các khách hàng sử dụng dịch của Web Rồng Việt). Đây là cách đơn giản nhất, chỉ với 5 phút là bạn có thể hoàn tất cài đặt xong chiến dịch từ A-Z. Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong bài

Lưu ý: Các tệp có dung lượng dưới 20MB có thể được tải lên trực tiếp. Dung lượng tệp dưới 4GB có thể được chuyển qua FTP / SFTP/ Host.

Nạp dữ liệu qua Content API, hoặc ứng dụng Webrongviet Google Shopping có điểm đặc biệt là giúp nguồn cấp dữ liệu được cập nhật theo thời gian thực khi dữ liệu trên trang web có sự thay đổi. Ví dụ, sản phẩm hết hàng, sản phẩm thay đổi giá … bạn chỉ cần điều chỉnh trên website, dữ liệu trên Merchant Center tự động được cập nhật theo. Từ đó tiết kiệm thời gian triển khai cho người chạy quảng cáo.

Ảnh chụp nguồn cấp dữ liệu sản phẩm trên Google

Bước 4: Liên kết Merchant Center và Tài khoản AdWords

Chỗ này thì đơn giản rồi. Bạn nhấp vào biểu tượng 3 chấm ở góc trên bên phải màn hình, và chọn Liên kết tài khoản

Tiếp tục nhập ID tài khoản Adwords để kết nối.

Sau đó vào Google Adwords, bạn sẽ nhận được thông báo như hình

Bạn chỉ cần click vào xem, nhấn Phê duyệt và thiết lập nốt các bước còn lại

Vậy là xong bước liên kết, bây giờ bạn sẽ hoàn tất cài đặt chiến dịch quảng cáo Google Shopping trên tài khoản AdWords. Các bước thực hiện như sau

Bước 5: Cài đặt quảng cáo mua sắm trên tài khoản Google AdWords

Hướng dẫn này tập trung vào cách thiết lập quảng cáo Google Mua sắm, vì vậy tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết khi thiết lập tài khoản AdWords. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn tuyệt vời về thiết lập tài khoản AdWords để có thêm kiến thức hữu ích nhé. Dưới đây là một vài mẹo trong việc thiết lập các cài đặt cơ bản để chạy Chiến dịch mua sắm của Google.

3. Theo dõi chuyển đổi trên Google Analytics

Tôi muốn chỉ ra một số lý do tại sao bạn nên kết nối Google Analytics với tài khoản AdWords của mình.

Nhiều tùy chọn hơn cho theo dõi chuyển đổi 

Trong Analytics, bạn có thể chia nhỏ dữ liệu chuyển đổi của mình theo nhiều cách khác nhau. Thường thì ai đó sẽ truy cập trang web của bạn nhiều lần trước khi mua. Trong Analytics, bạn có thể thấy vị trí nhấp chuột quảng cáo của mình xuất hiện dọc theo đường dẫn đến chuyển đổi.

Có ai đó đã nhấp vào quảng cáo của bạn trước không, sau đó quay lại sau từ một nguồn khác để mua (nhấp chuột đầu tiên). Hoặc, họ đã nhấp vào quảng cáo của bạn ngay trước khi mua (nhấp chuột cuối cùng). Google Analytics mặc định hiển thị phân bổ nhấp chuột cuối cùng hoặc cho tất cả tín dụng chuyển đổi cho nhấp chuột cuối cùng, nhưng bạn cũng có thể thấy chuyển đổi nhấp chuột đầu tiên và được hỗ trợ.

Tóm lại Analytics cho phép bạn nhìn được hành trình khách hàng tiềm năng đang “lang thang” trên website, quảng cáo của bạn như thế nào. Việc xem xét tất cả các yếu tố đó giúp bạn đánh giá chất lượng mẫu quảng cáo và đưa ra phương án mới, có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn.

Dữ liệu khác về hành vi của khách hàng

Mặc dù, tỉ lệ chuyển đổi là số liệu quan trọng nhất để thể hiện sự thành công của chiến dịch quảng cáo, nhưng đó không phải là điểm dữ liệu duy nhất bạn nên cân nhắc.

Xem xét các chỉ số tương tác như thời gian trên trang web (time on site), số trang trung bình mỗi phiên và tỷ lệ thoát cũng có thể làm sáng tỏ hiệu suất tổng thể.

Các chỉ số bổ sung này cung cấp thông tin chi tiết hữu ích về trải nghiệm tại chỗ của bạn. Cùng với dữ liệu chuyển đổi, dữ liệu tương tác cung cấp hình ảnh đầy đủ về các dấu hiệu quan trọng của trang web và chiến dịch của bạn.

Danh sách tiếp thị lại

Tích hợp Google Analytics cung cấp cho bạn nhiều cơ hội để tạo danh sách tiếp thị lại mới dựa trên cách người dùng tương tác với trang web của bạn.

Bạn có thể tạo danh sách dựa trên các trang mà người nào đó truy cập (trang bộ sưu tập, trang sản phẩm, v.v.), mục tiêu họ đã hoàn thành trên trang web (như điền vào biểu mẫu hoặc xem video) hoặc thậm chí thời gian họ đã chi tiêu trên trang web của bạn.

Danh sách lọc theo nhóm đối tượng như thế cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn, nhắm mục tiêu thông minh hơn.

4. Cách tạo quảng cáo Google Shopping tự động

Mình cá là nếu là lần đầu đọc bài hướng dẫn cài đặt quảng cáo mua sắm, bạn sẽ rối tung lên vì không biết thao tác như thế nào. Bởi nó rất nhiều khâu phức tạp, nhất là bước đẩy thông tin sản phẩm lên Google Merchant.

Có một cách khác để cài đặt quảng cáo mua sắm rất dễ dàng. Đó là sử dụng dịch vụ của Rồng Việt, giúp tự đồng bộ sản phẩm lên Google Merchant dễ dàng mà không cần biết nhiều về kỹ thuật. Ai cũng có thể tự cài đặt.

Một số lợi điểm khi dùng dịch vụ của Rồng Việt:

 • Tự động tải dữ liệu sản phẩm lên Google Merchant sau vài click chuột
 • Tự động ẩn quảng cáo ngay khi hết hàng, giúp tiết kiệm ngân sách quảng cáo.
 • Tự gợi ý thông tin còn thiếu của sản phẩm, dễ dàng bổ sung phù hợp với chính sách Google.

5. Một số lưu ý khi tạo quảng cáo mua sắm

Google Shopping đã được Active tại Việt Nam. Hiện tại Rồng Việt cũng đã set quảng cáo thành công cho khoảng 50 khách hàng và có kết quả rất khả quan, mặc dù chưa đạt được đến cảnh giới như Google giới thiệu, nhưng hiệu quả là cao hơn hẳn so với Google Ads truyền thống.

Trước khi website chạy quảng cáo Google Shopping

Sau khi Rồng Việt triển khai chạy quảng cáo Google Shopping cho khách

Khi mới bắt đầu, không nên chạy toàn bộ sản phẩm Google Ads. Chỉ nên chọn khoảng 30 -50 mặt hàng bán chạy, ảnh đẹp, giá cả cạnh tranh để chạy quảng cáo Google Shopping trước. Khi bạn đã quen với việc sử dụng nguồn dữ liệu và nắm bắt được tỷ lệ chuyển đổi trên Google mua sắm thì bắt đầu mở rộng thêm.

Thiết lập quảng cáo Google Shopping không khó. Chỉ hơi phức tạp phần nạp dữ liệu thông tin sản phẩm từ website lên Merchant Cennter. Để quảng cáo được phê duyệt, bạn chắc chắn cần đọc thật kỹ các  Chính sách quảng cáo Google mua sắm

Quảng cáo mua sắm thu hút khách hàng quan tâm thông qua hình ảnh bắt mắt và giá cạnh tranh. Nếu sau khi khách hàng click vào trang đích thì Google Shopping hết nhiệm vụ, lúc này còn tùy thuộc vào nội dung, trải nghiệm trang đích và chính sách bán hàng mà bạn có chốt được đơn hay không. Vì vậy cần thật sự quan tâm đến việc làm nội dung và cho khách hàng một trải nghiệm mượt mà, trên cả bản Desktop và Mobile.

Bạn có thắc mắc gì về Google Shopping hãy comment bên dưới bài viết để được các chuyên gia về quảng cáo Google Shopping hỗ trợ trả lời nhé.

Nguồn tham khảo: Google, Sapo…

Facebook Comments